BERT algorithm Google BERT ได้รับการประกาศเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2019 Google ประกาศนี่ คือ การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดในช่วงห้าปีที่ผ่านมา  BERT (เบิร์ต) เป็น Natural Language Processing (NLP) ได้รับผลกระทบต่อการค้นหา 10 % ของการค้นหา ความหมาย เบริ์ต อัลกอริทึมนี้ คือ ช่วยให้ Google เข้าใจภาษาธรรมชาติได้ดี ขึ้นเพื่อให้ผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากขึ้น มีเป็นล้านบทความเกี่ยวกับข่าวออนไลน์แต่เรายังต้องการที่จะให้คุณปรับปรุง ในบทความนี้เราจะได้อย่างรวดเร็วเข้าใจสิ่งที่เบิร์ตเป็นและชี้ให้เห็นบางส่วนของทรัพยากรเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีความเข้าใจที่กว้างขึ้นของการทำงานของเบิร์ต

ภาพรวมหัวข้อเนื้อหา

Google BERT คืออะไร ทำงานยังไง

การเข้าใจภาษาธรรมชาติของมนุษย์ในการค้นหา ทำงานเหมือนคนมากกว่าหุ่นยนต์  ประมวลผลผลภาษาธรรมชาติเพื่อให้ Google เข้าใจการใช้ภาษาของมนุษย์มากขึ้น เช่น เรียนรู้เข้าใจ สอบถาม ในการค้นหานั้น ๆ สิ่งสำคัญสำหรับอัลกอริทึม BERT คือ ทำหน้าที่แปลงภาษาการใช้งานด้านการค้นหาให้ดีมากขึ้น เพื่อการแสดงผลที่ดีต่อผู้เข้าชมและเพื่อให้ได้รับการเข้าชมที่ดี  ก่อนหน้านี้เอง ย้อนกลับไปในช่วงปี 2014 ที่ Google ได้เปิดตัว RankBrian ที่มีการค้นหาคีย์เวิร์ดในเนื้อหาที่ผู้ใช้ต้องการ 

ความเข้าใจในบริบทของคำ 

บริบทที่กำลังพูดถึงอยู่นี้ คือ BERT ได้ทำความเข้าใจกับการปรับคำ จะส่งผลกระทบต่อ 10% ของแบบสอบถามทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าความเป็นไปได้ของ BERT จะช่วยในการตีความหมายที่ยาวหรือคีย์เวิร์ดเชิงคำถาม

ความเข้าใจในความหมาย

เป็นการประมวลผลภาษาธรรมชาติ แบบ NLP ที่ทำให้กูเกิลเข้าใจคำค้นหาแบบอบาหรือพูดคุยและแปลเพื่อหาคำตอบได้ ซึ่งการเขียนเชิงการตลาดจะเห็นผลได้ดี  เมื่อคุณต้องการนำเสนอสินค้าและใช้คำเพื่อปลุกเร้าอารมณ์ของผู้ซื้อ โดยที่คุณเป็นเจ้าของธุรกิจและต้องการดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณ มีโอกาสครั้งใหญ่สำหรับผู้เขียนเนื้อหาด้านการตลาดที่จะสามารถตอบคำถามสำหรับผู้ค้นหาได้มากที่สุด

การแสดงผลบนตัวอย่างการแนะนำ บน Google 

เมื่อคุณกำลังค้นหาหรือสิ่งที่คุณกำลังพูดบนกูเกิล  คุณเองก็สามาถพบคำตอบตรงไฮไลท์ในกล่องใต้คำค้นหาได้เลย

ต้องเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขอะไรไหม?

Google ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ  เพราะ การทำงานการค้นหานี้เป็นการแปลความหมายให้ผู้ใช้งานบน Google ได้ตรงกับสิ่งที่พวกเขากำลังค้นหา ถ้าหากยังจำกันได้ดีในอดีต ถึงการเปลี่ยนแปลงของอัลกอริทึมที่ผ่านมา ได้สร้างความสับสนวุ่นวายในส่วนของประสิทธิภาพของเครื่องค้นหาบน Google ที่มีส่วนที่มีความซับซ้อน ในการเปลี่ยนแปลงไปเพียงบางส่วนของการปรับปรุงนั้น จนทำให้เว็บไซต์ได้สูญเสียการเข้าชมไป 

สรุป Google BERT (เบิร์ต)

เป็นส่วนช่วยแสดงการค้นหาของ Google ให้มีความหมายตรงต่อการค้นหามากขึ้น  เปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยด้านการค้นหา อีกทั้ง ตอบสนองด้านการค้นหาบนโทรศัพท์มือถือได้ดีมากยิ่งขึ้น ให้ Google ได้เข้าใจในบทสนทนา ซึ่งเรื่องราวการอัปเดตครั้งนี้สะท้อนให้เราเห็นได้ว่า อัลกอริทึม BERT มุ่งเน้นให้ Google ได้เติบโตขึ้นดีขึ้นมากและที่สำคัญคือการประมวลผลภาษาธรรมชาติของมนุษย์ได้ดีมากขึ้น