อัลกอริทึมอัพเดท SEO และการเปลี่ยนแปลงของ Search Engine Algorithm

Google RankBrain Algorithm กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

มิถุนายน 20, 2019

Google RankBrain Algorithm กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

Google RankBrain Algorithm คือ ปัญญาประดิษฐ์ ที่เปิดตัวออกมาเมื่อปี 2015 อย่างเป็นทางการซึ่ง Matt Cutts ของ Google ได้กล่าวไว้ว่า RankBrain เป็นการออกแบบเพื่อความเข้าใจความหมายระหว่างคำของผู้ใช้หรือประเภทที่พวกเขากำลังค้นหา ถูกปล่อยออกมาจาก Google เพื่อช่วยในเรื่องการค้นหาคำสั้น ๆ เพื่อจัดแยกประเภทการเรียนรู้การทำงานของ Google และการเรียนรู้จากข้อมูลที่พบทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการค้นหาอย่างมากในช่วงเวลานั้น

ขณะนี้ Rankbrain ของ Google ได้ให้ระบบ AI ทำการปรับแต่งการค้นหาได้โดยทันที เมื่อไรที่คุณใช้การค้นหาจากคีย์เวิร์ดสั้น ๆ จะสังเกตได้ว่าคีย์เวิร์ดนั้นอยู่ในข้อความที่แสดงผลบนหน้า Google หรือคำถามที่กูเกิ้ลไม่เคยได้พบเจอมาก่อนหรือถูกถามขึ้นเป็นประจำ AI จะช่วยให้การาผลลัพธ์ของคุณได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น 

Rank Brain จัดเป็นส่วนสำคัญของการจัดอันดับ ของ Google 

  1. คำหลักหรือคีย์เวิร์ด
  2. จำนวนลิงก์
  3. RankBrain

จะเห็นได้ว่าส่วนสำคัญสำหรับการจัดอันดับบนกูเกิ้ล RankBrain เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถทำอันดับได้ดีขึ้นมามาก เฉพาะนั้นหากต้องการทำอันดับได้ดีสิ่งที่ต้องมีคือการมีคีย์เวิร์ด เนื้อหาที่ดีและมีคุณภาพให้เหมาะสมและสมบูรณ์ต่อผู้ใช้งานมากที่สุด

จุดมุ่งหมายการใส่ Keyword ของ Rank Brain

ก่อนหน้านี้การค้นหา ในคำที่ยาวหรือเป็นรูปประโยคนั้นจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป ในวันนี้ การสร้างคอนเท้นท์ที่มีความแตกต่างแต่การเขียนที่มีเนื้อหาใกล้เคียงมากที่สุดเป็นสิ่งที่ Google จะนำมาแสดงผล จากแนวคิดของ RankBrain ทำให้เห็นว่าคำค้นหาที่มีความยาวจะถูกจัดแสดงเป็นกลุ่มคำ แทนซึ่งเมื่อรวมแล้วเป็นการแสดงผลออกมาตามความต้องการของผู้ใช้ได้จริง นั่นคือ การเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นและการค้นหาคำหลักที่มีความยาวนั้นจะใช้ไม่ได้ตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป

สิ่งที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของ Keyword สำหรับ RankBrain ได้คือ

  • ปรับปรุงการเขียนที่ดีและสมบูรณ์
  • เคล็ดลับการทำ SEO  ที่ดีที่สุด
  • ปรับปรุง On-Page SEO 
  • ใช้เครื่องมือสำหรับการทำอันดับที่จำเป็นต้องใช้ในการทำ SEO
  • การค้นหาคำหลักสำหรับ RankBrain

การทำงานของ RankBrain เป็นส่วนช่วยการค้นหาในสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการทราบ ในสิ่งที่ค้นหาได้ตรงกับสิ่งที่ต้องการ สิ่งนี้สามารถค้นหาได้ทุกภาษาและ RankBrain ถูกจัดเป็นส่วนหนึ่งของ Hmmingbrid Algorithm ที่ทำหน้าที่แสดงผลการค้นหาผลลัพท์ที่ดีได้เช่นกันทั้งนี้

Facebook Comments