ภาพรวมหัวข้อเนื้อหา

ภาพรวมและเหตุผลที่ผมมักเลือกอายุโดเมนเก่าอายุเยอะ ที่มีค่า DA/PA สูง เพื่อใช้ทำ SEO Network

ในหัวข้อบทความนี้ จะเหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นทำ PBN และผู้ที่ต้องการเสริมความแข็งแกรงให้กับ SEO Network ของตัวเองเป็นอย่างมาก เพราะเราจะมาอธิบายภาพรวมที่ดูเหมือนจะทั่วๆไป แต่กลับจำเป็นอย่างยิ่งในการทำเน็ตเวิร์คเอสอีโอให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น หากใครที่อยากศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PBN (Private Blog Network) ว่าคืออะไร >> คลิ๊กที่นี่เลย << หากรู้อยู่แล้วขี้เกียจอ่านต่อ ก็ไปดูกันต่อเลยว่า ทำไมค่า DA/PA และ โดเมนเก่า ถึงมีความจำเป็นแบบโคตรๆ ในการทำ SEO Network (สำหรับผม) เลย

SEO Network & DA - PA

จะชีวิตจริงหรือโดเมน “ยิ่งแก่ ยิ่งเก๋า” ก็ยังคือประโยคคลาสสิคที่ใช้ได้จริงเสมอ

เคยได้ยินคำนี้กันไหมครับ “ยิ่งแก่ ยิ่งเก๋า” จริงแล้วผมว่าสิ่งรอบตัวเราทุกวันนี้หลายเรื่องมันโคตรเป็น SEO เลย โดยเฉพาะในเรื่องของโดเมนที่มีค่า Domain Age หรือพวกโดเมนที่มีวันที่ของการจดทะเบียนมานาน (ตรวจสอบวันที่จดโดเมนที่ผมชอบใช้: who.is) สูงเนี่ย ส่วนตัวผมมองว่า หากมันเป็นโดเมนที่อยู่รอดมาได้ โดยไม่โดนแบน เป็นเวลานานมากแค่ไหน ก็คงเหมือนกับคน ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายกับการที่จะอยู่ได้มายาวนานขนาดนี้ นอกจากความระวังในการใช้ชีวิตแล้ว ก็ต้องมีความเก๋าในการใช้ชีวิต และรักษาสุขภาพดีพอสมควรเลย 

Domain Authority & Page Authority

ตรวจสอบ DA/PA >> https://smallseotools.com/domain-authority-checker/

หากให้เทียบกับโดเมนเว็บไซต์ ก็เหมือนโดเมนที่อยู่รอดได้มาเป็นเวลานานขนาดนั้น มันต้องมีการดูแลรักษาที่ดีพอตัวในระดับนึงแน่นอน จึงไม่ถูกแบน ส่วนตัวผมจึงยกให้ โดเมนเก่า เหมาะกับการทำ PBN หรือ SEO Network สำหรับผมมากที่สุดในขั้นแรกของการตัดสินใจ

แล้ว DA และ PA คืออะไร มันสอดคล้องกันอย่างไรบ้าง?

DA ย่อมาจาก  Domain Authority  และ PA ก็ย่อมาจากคำว่า Page Authority… สังเกตุเห็นอะไรไหมครับ ทั้ง 2 คำนี้เน้นย้ำไปที่ Authority ถ้าเอาตาม Google Translate เลยก็คงแปลได้ว่า “ผู้มีอำนาจ” แต่ถ้าจะให้สวยๆ ในมุมมอง SEO เลยจริงแล้วมันเป็นเรื่องของคะแนนที่เกี่ยวข้องกับความน่าเชื่อถือ (0-100) ยิ่งมาก ยิ่งดี เอาแบบจำง่ายแปลกหูเลยก็ พลังของโดเมน (Domain Authority) หรือ พลังของหน้าเว็บ (Page Authority) แต่อย่าเอาศัพท์ไปใช้กับใครนะ เรียก DA หรือ PA ดีแล้ว ผมแค่แปลให้ดูงจำง่ายต่อการเห็นภาพด้าน SEO เท่านั้นนะ

MOZ Domain Authority

ทั้ง DA และ PA จะมีพลังคะแนนตั้งแต่ 0-100 โดยเราไม่สามารถกำหนดคะแนนเองได้ ซึ่งปกติเว็บที่จดใหม่เลยจะมีคะแนนเป็น 0 แต่หากเว็บที่มีมีคุณภาพมาก ก็จะยิ่งมีคะแนนพวกนี้ในระดับที่สูงขึ้น และโดเมนที่มีค่า DA/PA สูง ก็จะยิ่งมีโอกาสในการทำอันดับได้ง่ายมากขึ้นบน Search Engine อีกด้วย ก็อารมณ์ประมาณว่า “Google เชื่อใจแล้ว” การที่โพสต์อะไร มันเลยไม่ตรวจสอบให้มากมายซับซ้อน อันดับก็ดีเลย แต่หากเป็นเว็บที่มีค่าคะแนนเป็น 0 ความน่าเชื่อถืออะไรไม่มีเลย Google ก็ต้องตรวจเยอะหน่อย อันดับจึงมาช้า มันจึงเป็นเรื่องปกติมากครับ (ไม่ต้องตกใจหากอันดับไม่มาหรือมาช้า)

สรุปแบบตัดบทเลยแล้วกันว่าทำไมผมจึงเลือก โดเมนเก่าอายุเยอะ และมีค่า DA/PA สูงมาทำ SEO Network

จากที่ผมกล่าวไปข้างต้น เล่าเรื่องมาอย่างยืดยาวทั้งหมดนี้ ผมเพียงแค่อยากให้เห็นภาพ แค่ 3 อย่างเท่านั้น ที่ผมมองว่าเป็นประเด็นสำคัญที่สุดในการทำ SEO Network เท่านั้นครับ ก็คือ

  1. ยิ่งแก่ ยิ่งเก๋า : แม้ว่าจะไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าโดเมนเก่านั้นจะดี แต่ผมเชื่อว่าโดเมนที่เก่าและอยู่รอดมาได้เป็นเวลานาน มันเก๋าพอสมควรที่จะยืนหยัดต่อไปในการทำ PBN (Private Blog Network) หรือ SEO Network
  2. คุณภาพและพลังความน่าเชื่อถือ แห่ง DA/PA : ถ้าจะซื้อสินค้าสักชิ้น ต่อให้โฆษณาดีมากแค่ไหน คุณไม่รู้จัก คุณก็ไม่กล้าซื้อ จนกว่าจะหาข้อมูลมามากพอที่จะตัดสินใจซื้อได้ (แต่ก็อาจใช้เวลา) แต่ในทางกลับกัน หากเป็นอะไรที่เราเชื่อถือ คุ้นเคย เราจะไม่ตรวจสอบ หรือหาข้อมูลนานเท่าสิ่งที่เราไม่รู้จัก Google ก็เช่นกัน มันจะต้องหาสิ่งที่มั่นใจว่าดีที่สุด มาเป็นผลลัพธ์เสมอในผลการค้นหา
  3. ต้องไม่ลืมว่าไม่แก่ แต่ก็เก๋าได้เช่นกัน : หากไม่ใช่โดเมนเก่าที่มีอายุเยอะ แต่เป็นโดเมนที่มี DA/PA เยอะ (เรียกได้ว่ามีแบ็คดีก็ได้ เพราะบางทีคะแนน DA/PA ก็มาจาก Backlinks ที่ดีมีคุณภาพได้เช่นกัน) ในเคสดี ก็มีโอกาสทำอันดับได้ดีมากเช่นกัน แต่ก็อย่างที่ผมเกริ่นไปครับ ว่าในเคสนี้ เราเลือกโดเมนเก่า เพื่อมาทำ PBN ดังนั้นหากเลือกได้ จึงมีความจำเป็นที่ผมมักเลือกโดเมนที่น่าจะดีที่สุดในการทำ SEO Network เพื่อเป็นฐาน Backlinks  คุณภาพ แต่หากเป็นเว็บไซต์ทั่วๆ ไป ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อโดเมนเก่ามาทำก็ได้ ใช้โดเมนใหม่แต่เน้นคุณภาพ ก็สู้ได้เช่นกัน >> ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ: Backlinks คืออะไร? เวอร์ชั่นเห็นภาพง่ายจากประชาธิปไตย  <<

และทั้งหมดนี้ก็เป็นภาพรวมเกี่ยวกับ Domain Age, DA, PA ครับ แม้ว่าปัจจุบันจะมีปัจจัยอื่นๆ ที่  Google อาจให้ความสำคัญมากกว่าอย่าง Content บนหน้าเว็บของเรา แต่เราก็ต้องไม่ลืมว่า หากเว็บคู่แข่งเราก็มีคุณภาพเช่นกัน สิ่งที่เราจะชนะได้ในระยะยาว ก็คือปัจจัยเล็กน้อยเหล่านี้นั้นเอง หากคะแนนเต็มร้อย คู่แข่งทำได้ 80 เราทำได้ 80.1 มันก็ถือว่าเราชนะแล้วใช่หรือไม่ครับ :))

บทความโดย: Anurak Piamjad

[yasr_overall_rating]

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *