Name.com เว็บที่ผมเลือกใช้เพื่อหาโดเมน สำหรับทำ PBN หรือ SEO Network

โดยปกติแล้วเว็บที่ให้บริการจดโดเมน (รายใหญ่) ที่จัดเป็นผู้ให้บริการระดับโลกที่เป็นที่รู้จักกันดีในวงการเว็บไซต์ ก็คงจะหนีไม่พ้น Godaddy.com และ Name.com อย่างแน่นอน ด้วยความที่มีความน่าเชื่อถือ และมักมีคูปองส่วนลดอยู่บ่อยครั้ง เมื่อเทียบแล้วก็ถูกกว่าผู้ให้บริการหลายเจ้าของไทศ โดยโดเมน (ชื่อเว็บ) ที่ผมจดเพื่อใช้งานเอง กว่า 90%  ก็อยู่กับผู้ให้บริการ 2 เจ้านี้

Name.com VS Godaddy.com

ด้วยความที่เป็นเว็บดังระดับโลก และมีผู้ใช้บริการนับล้านๆ โดเมนกับผู้ให้บริการทั้ง 2 เจ้านี้จึงทำให้ มีเว็บที่หลุดจากการต่ออายุ และมีโอกาสไม่ต่ออายุเพื่อใช้งานต่อเป็นจำนวนมาก เช่นกัน

และก็เป็นที่แน่นอนว่าโดเมนที่หลุดโดยมากมักจะมี อายุของโดเมน (Domain Age) นับจากวันจดครั้งแรกที่สูง (โดเมนเก่า) หากโชคดีอาจได้โดเมนที่จดมาแล้วยาวนาน 24-25 ปี ตั้งแต่ ยุคแรกเริ่ม WWW เลยก็ว่าได้ เพราะหากยิ่งโดเมนเยอะ ยิ่งได้เปรียบได้เรื่องของความน่าเชื่อถือ (ดูต่อเกี่ยวกับ: ทำไมควรเลือกอายุโดเมนเก่าอายุเยอะ และค่า PA/DA สูง เพื่อทำ SEO Network) และโดเมนที่อายุเยอะ หาไม่ง่าย (แต่ก็หาไม่ยาก) เพื่อมาใช้งานเองหรือใช้ในงาน SEO เพื่อทำ PBN (Private Blog Network)

เหตุผลที่ทำไมผมจึงเลือก Name.com ในการหา Domain อายุเยอะเพื่อทำ PBN ด้าน SEO ?

Name.com Logo

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่ามีผู้ให้บริการจดโดเมนเยอะมาก แต่ผมคิดว่ามันก็คงเป็นเรื่องของความรู้สึกด้วยส่วนหนึ่ง ว่าเรานั้นชอบที่ไหนมากที่สุด ผมเองก็ใช้มาหลายที่ Godaddy ก็ใช้ Name ก็ใช้ หรือที่อื่นๆ นอกเหนือจากนี้ก็ใช้ แต่พบว่า ที่ถูกใจสุด และราคาโดนใจสุดสำหรับผม คงเป็น Name.com ที่เดียวเท่านั้น!! เหตุผลผมก็จะสรุปคร่าวๆ ดังนี้

 1. ระบบจัดการโดเมนของ Name.com ใช้งานโคตรง่าย รวดเร็ว ไม่ซับซ้อน
 2. มีระบบความเป็นส่วนตัว Privacy Domain (ปิดบังว่าใครเป็นคนจดโดเมน) ที่สามารถปิดใช้งานได้ฟรี ในขณะที่ Godaddy เสียเงิน
  รายละเอียด >> คูปอง Privacy Domain (Promo Code) ของ Name.com แบบฟรี 1 ปี
 3. มีหน้าสำหรับค้นหา Expiring Domain โดยเฉพาะ แบบที่ไม่ต้องไปประมูลแข่งอย่าง Godaddy
 4. สามารถกดเรียงเพื่อหาโดเมนที่เราต้องการได้จาก  วันที่จดโดเมน  (Created) / ทราฟฟิค (Traffic) / ราคา (Price) จากมากไปน้อย หรือน้อยไปมากได้
 5. เมื่อจดแล้วใช้ได้ทันที ไม่ต้องรอ 7 วันอย่าง Godaddy
 6. หากรอเวลาได้ จะพบว่ามีโดเมนที่ดี และราคาไม่แพงมากอยู่เป็นจำนวนมาก (แต่ต้องตาดีนะ)
 7. Export ข้อมูลออกมาเลือก โดยไม่ต้องดูผ่านเว็บได้

แต่ทว่า Name.com นั้นมันก็มีข้อเสียที่น่าเสียดาย (อยากให้มีมาก) อยู่เยอะเหมือนกัน

แม้ว่าจะมีข้อดีอันเป็นที่ถูกใจแบบส่วนตัวของผมอยู่หลายข้อ แต่มันก็เป็นที่น่าเสียดายมาก ที่เว็บไซต์ Name.com นั้น ไม่มี ค่า DA (Domain Authority) และ PA (Page Authority) ให้เราได้ดูในตาราง เพราะหากมีด้วย จะเป็นอะไรที่ Perfect!! อย่างมากเลย หรืออีกอย่างที่ไม่มีให้ดูคือ ปริมาณ Backlinks ของโดเมน ว่าอดีตโดเมนเก่าที่เราจะจดนั้นมีลิ้งค์เข้าออก (Inernal & External Backlinks) มากน้อยแค่ไหน นั่นเอง

Name.com Expiring Domain Table list

บทสรุปทางและวิธีในการหาโดเมนเก่าผ่าน Name.com

เกริ่นมายืดยาวจนย่อหน้าสุดท้ายนี้ ก็อยากจะบอกว่าความจริงแล้ว “มันง่ายมาก” ในการค้นหาและจดโดเมนเก่ามาทำ PBN (Private Blog Network) SEO เพียง 3 ขั้นตอนดังนี้

 1. ไปที่เว็บไซต์ >> Name.com แล้วเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิก
 2. เข้าไปที่เมนู: Expiring Domains
 3. เลือกโดเมนที่ต้องการกด Add to Cart แล้วยืนยันการสั่งซื้อ เพียงเท่านี้ก็เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แล้ว

เห็นไหมครับ ไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่นี้เราก็ได้โดเมนที่พร้อมใช้สำหรับทำ SEO Network กันแล้วโดยทันทีแบบไม่ต้องรอนานเลย หรือหากใครมีเว็บที่ง่ายและดีกว่านี้ก็แนะนำมาพูดคุยกันได้นะครับ

บทความโดย: Anurak Piamjad

Our Score

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]