ท่องเที่ยวและการเดินทาง

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ เขาใหญ่ อาร์ตมิวเซียม KhaoYai Art Museum 2019

กรกฎาคม 11, 2019

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ เขาใหญ่ อาร์ตมิวเซียม KhaoYai Art Museum 2019

เขาใหญ่ อาร์ตมิวเซียม (KhaoYai Art Museum) ตั้งอยู่ที่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง นครราชสีมา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศิลปะวัฒนะธรรม ที่รวมภาพเขียน รูปปั้น งานศิลปะจากศิลปินชื่อดัง รวมถึงศิลปินแห่งชาติมากมาย นำมารวมเอาไว้ในห้องจัดแสดงที่เก็บผลงานไว้เป็นอย่างดี

พิพิธถณฑ์ศิลปะอาร์ตมิวเซียมแห่งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดกว่า 20 ไร่ เดิมทีเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวของ คุณพงษ์ชัย จินดาสุข นักธุรกิจชื่อดัง ที่ได้รวมมาจัดแสดงให้เราได้เขาชม โดยไม่มีค่าเข้าชมแม้แต่บาทเดียว เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่ หอศิลป์เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00 น.-18.00 น. ของทุกวัน

หลังจากเดินเข้ามาภายในพิพิธภัณฑ์หรือหอศิลปะที่จัดแสดงผลงาน ก็จะเจอทางเข้าชมประมาณนี้ครับ 

ภายในอาคารจัดแสดง จะแบ่งออกเป็นห้องแสดงผลงานจำนวน 3 ห้องใหญ่ๆ ให้เราได้เดินเที่ยวชมกัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำและอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี

ผลงานภาพเขียนต่างๆ จากศิลปินถูกจัดเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบสวยงาม ทุกภาพล้วนแล้วแต่มีมูลค่าประเมินค่าไม่ได้ แต่เราก็สามารถได้เข้าชมกันฟรี ตัวอย่างเช่นภาพเขียนของท่านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดัง เป็นต้น

ตัวอย่างภาพเขียนภายในหอจัดแสดง โดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

นอกจากงานภาพเขียนแล้วก็ยังมีงานปั้นอีกหลากหลายกลุ่ม ที่ถูกนำมาจัดแสดงตามห้องต่างๆ อย่างลงตัว จากศิลปินที่มีชื่อเสียงท่านต่างๆ

งานศิลปะ งานปั้น ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรา วิจิตรงดงามมากครับ

ส่วนตัวแล้วไม่เคยดูงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ใดมาก่อนเลย เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ให้ความรู้สคกว่าประทับใจ และรู้สคกได้ว่าตัวเองมีความชอบในการชื่นชมงานศิลปะอยู่พอสมควร และชื่นชมเจ้าของผลงานแต่ละท่านที่ถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก

หรือในบางมุมก็จะมีการตกแต่งจัดสรรนำงานศิลปะ และของเก่าต่างๆ มารวมรวมเพื่อเล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตประกอบภาพถ่ายต่างๆ ของเจ้าของผลงานอย่างลงตัว

เดินเที่นวชมได้เพลินมากครับ ใช้เวลาในการชมแต่ละห้องค่อนข้างนานเลย ภาพเขียนแต่ละภาพให้ความรู้สึกได้มากมายเสียจริง ซึ่งแต่ละคนก็คงรู้สึกกับภาพที่เห็นได้อย่างแตกต่างกันไป

ภายนอกของอาคารจัดแสดง จะมีผลงานการปั้นต่างๆ จัดแสดงอยู่กลางสวนสวยมากมายเต็มไปหมดให้เราได้เที่ยวชมถ่ายรูปกันหลากหลายมุมเลย

นอกจากนี้ภายในพิพิธภัณฑ์ก็ยังมีมุมให้เราได้นั่งเล่นพักผ่อน มีทั้งเครื่องดื่ม และอาหารแบบเบาๆ จัดจำหน่ายในราคาไม่สูงมากจำหน่ายให้เราถึงที่เลย หรือจะยกคอมมานั่งทำงานชิลๆ กลางสวนวิวแบบภาพด้านล่างนี้ก็ยังได้เลย

แม้กระทั่งในห้องจำหน่ายเครื่องดื่ม นั่งพัก ฯลฯ ก็ยังมีงานศิลปะจัดแสดงตามผนงต่างๆ มากมาย

มองจากด้านบนออกมาข้างนอกก็จะได้วิวแบบนี้เลย สวยกว่าร้านกาแฟบางแห่งที่ไปมาเยอะมากครับ ที่สำคัญวันธรรมดาที่ผมไป คนไม่เยอะมาก รู้สึกเป็นส่วนตัวที่สุดเลย

โดยรวมแล้วถือเป็นแหล่งเที่ยวชม ที่อยากแนะนำ และอยากบอกต่อมาก ถือเป็นศูนย์จัดแสดงงานศิลปะที่ทรงคุณค่าอีกแห่งหนึ่งของไทยเลย ใครมีโอกาสได้มาเที่ยวเขาใหญ่ต้องห้ามพลาด แต่ในส่วนของเส้นทางการเดินทางจะมีบางเส้นทาง ที่ทางแย่ เป็นหลุมอยู่บ้าง ก็ควรต้องเดินาทงด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษครับ แต่บางเส้นแล้วก็ขับได้ง่ายปกติเลย

บทความและภาพถ่ายโดย: 𝒄𝒉𝒊𝒗𝒂𝒔𝒄𝒛
กล้อง: Samsung Galaxy S10

Facebook Comments